BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC ATTP MÙA NẮNG NÓNG
10 Nguyên tắc chế biến an toàn thực phẩm trong mùa hè
Kính thưa toàn thể nhân dân trong xã!
Mùa hè, thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột... là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng thói quen sử dụng thức ăn đường phố, thực phẩm chín ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do ô nhiễm thực phẩm, thức ăn chín. Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.
Cùng với đó thói quen "đơn giản" trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến... tại các đám cưới/giỗ; không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm... thì sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện "ăn chín, uống sôi".
Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt "Lợi - Hại" của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín... sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.
Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.
Khuyến cáo thực hiện: 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn trong mùa hè
1. Chọn thực phẩm an toàn.
2. Nấu kỹ thức ăn.
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.
5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.
8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.
10. Sử dụng nguồn nước sạch.
Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm
1. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu...) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
2. Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
3. Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột... và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.
Kính chúc các gia đình an toàn trong sử dụng thực phẩm ở những ngày hè nóng ẩm tăng cao.
Người viết bài: Trương Thị Hồng – CC.VHXH
- TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN, NHẬN VÀ TRẢ KẾT QUẢ QUA DỊCH VỤ BƯU CHÍNH CÔNG ÍCH
- TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
- 4 KHUYẾN CÁO VÀ 6 THÔNG ĐIỆP ATVSTP TRONG PHÒNG CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY
- HOẰNG HÀ TRIỂN KHAI CUỘC VẬN ĐỘNG HỖ TRỢ XÂY DỰNG NHÀ Ở CHO HỘ NGHÈO, HỘ GIA ĐÌNH CHÍNH SÁCH, HỘ CÒN KHÓ KHĂN VỀ NHÀ Ở TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TRONG 2 NĂM 2024-2025
- BÀI TUYÊN TRUYỀN CHỈ THỊ SỐ 22-CT/TU VỀ CUỘC VẬN ĐỘNG HỖ TRỢ XÂY DỰNG NHÀ Ở CHO HỘ NGHÈO, HỘ GIA ĐÌNH CHÍNH SÁCH, HỘ CÒN KHÓ KHĂN VỀ NHÀ Ở.
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC ATTP MÙA NẮNG NÓNG
- BÀI TUYÊN TRUYỀN XỬ LÝ NGỘ ĐỘC RƯỢU
- KỸ NĂNG SỬ DỤNG MÁY TÍNH VÀ PHÒNG CHỐNG THÔNG TIN XẤU ĐỘC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG
- Mối nguy hại của thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Hậu phương lớn cho tiền tuyến Điện Biên Phủ
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 11 TỪ NGÀY 11-11 ĐẾN NGÀY 15-11-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 1 THÁNG 11 TỪ NGÀY 04-11 ĐẾN NGÀY 08-11-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TỪ NGÀY 28-10 ĐẾN NGÀY 01-11-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 4 THÁNG 10 TỪ NGÀY 21-10 ĐẾN NGÀY 25-10-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 10 TỪ NGÀY 14-10 ĐẾN NGÀY 18-10-2024