ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU NĂM 2023
Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, cả về số lượng và chủng loại, nhất là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát... Đây cũng là dịp đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đặc biệt là những cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tại các làng nghề truyền thống đưa ra thị trường nhiều sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, do nhu cầu sử dụng của người dân tăng mạnh, việc sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại công ăn việc làm và kinh tế, cho nên vào dịp Tết Trung thu các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này mọc lên nhan nhản. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều bảo đảm được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.
Ngoài ra, nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất những loại bánh hình các con vật từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người tiêu dùng. Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa... cho nên bánh Trung thu loại này rất dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2023, Trạm Y tế xã Hoằng Hà khuyến cáo cho các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng như sau:
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng và pháp luật, nhất là không vì tính chất thời vụ để làm ăn gian dối nhằm thu lợi bất chính trong dịp này.
Đối với Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; phải xem xét kỹ nhãn mác sản phẩm có ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; tuyệt đối không mua, không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ. Đồng thời, thông báo với các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.
|
|
- BÀI TUYÊN TRUYỀN XỬ LÝ NGỘ ĐỘC RƯỢU
- KỸ NĂNG SỬ DỤNG MÁY TÍNH VÀ PHÒNG CHỐNG THÔNG TIN XẤU ĐỘC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG
- Mối nguy hại của thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Hậu phương lớn cho tiền tuyến Điện Biên Phủ
- HOẰNG HÀ KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TRONG THÀNG HÀNH ĐỘNG VÌ ATTP NĂM 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN: PHÒNG CHÔNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DỊP HÈ
- Danh sách tuyên truyền viên pháp luật xã Hoằng Hà và danh sách tổ viên các tổ hòa giải thôn
- Danh sách tuyên truyền viên pháp luật xã Hoằng Hà và tổ viên các tổ hòa giải cơ sở thôn
- BÀI TRUYÊN TRUYỀN “ THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024”
- DƯỚNG DẪN QUY TRÌNH SỬ DỤNG TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ ĐƯỢC CẤP ĐỂ ĐĂNG NHẬP TRÊN HỆ THỐNG THÔNG TIN GIẢI QUYẾT TTHC TỈNH THANH HÓA THỰC HIỆN DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN.
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 5 TƯ NGÀY 13-5 ĐẾN NGÀY 17-5-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 5 TỪ NGÀY 06-5 ĐẾN NGÀY 10-5-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 1 THÁNG 5 TỪ NGÀY 02-5 ĐẾN NGÀY 04-5-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 4 THÁNG 4 TỪ NGÀY 22-4 ĐẾN NGÀY 26-4-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 4 TỪ NGÀY 15-4 ĐẾN NGÀY 19-4-2024