10 NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA WHO VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
10 NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA WHO VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên chú ý 10 nguyên tắc do WHO công bố dưới đây:
1. Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.
Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.
6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.
Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Sưu tầm: Hoa Hồng - CC Văn hóa
- BÀI TUYÊN TRUYỀN XỬ LÝ NGỘ ĐỘC RƯỢU
- KỸ NĂNG SỬ DỤNG MÁY TÍNH VÀ PHÒNG CHỐNG THÔNG TIN XẤU ĐỘC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG
- Mối nguy hại của thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Hậu phương lớn cho tiền tuyến Điện Biên Phủ
- HOẰNG HÀ KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TRONG THÀNG HÀNH ĐỘNG VÌ ATTP NĂM 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN: PHÒNG CHÔNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DỊP HÈ
- Danh sách tuyên truyền viên pháp luật xã Hoằng Hà và danh sách tổ viên các tổ hòa giải thôn
- Danh sách tuyên truyền viên pháp luật xã Hoằng Hà và tổ viên các tổ hòa giải cơ sở thôn
- BÀI TRUYÊN TRUYỀN “ THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024”
- DƯỚNG DẪN QUY TRÌNH SỬ DỤNG TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ ĐƯỢC CẤP ĐỂ ĐĂNG NHẬP TRÊN HỆ THỐNG THÔNG TIN GIẢI QUYẾT TTHC TỈNH THANH HÓA THỰC HIỆN DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN.
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 5 TƯ NGÀY 13-5 ĐẾN NGÀY 17-5-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 5 TỪ NGÀY 06-5 ĐẾN NGÀY 10-5-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 1 THÁNG 5 TỪ NGÀY 02-5 ĐẾN NGÀY 04-5-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 4 THÁNG 4 TỪ NGÀY 22-4 ĐẾN NGÀY 26-4-2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 4 TỪ NGÀY 15-4 ĐẾN NGÀY 19-4-2024