BÀI TUYÊN TRUYỀN NGÀY 78 NĂM NGÀY HOẰNG HÓA KHỞI NGHĨA GIÀNH CHÍNH QUYỀN

Đăng lúc: 10:26:02 20/07/2023 (GMT+7)

Kính thưa! Toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bãn xã.

Hoằng hóa mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi đây đã từng là cái nôi của cách mạng Việt nam, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hứng chụi bao cảnh đau thương của chiến tranh. Con người Hoằng hóa bất khuất , kiên trung đã đứng lên khởi nhĩa giành chính quyền vào giờ khắc thiêng liêng (22/7/1945). Đến nay , đã 78 năm ngày Hoằng hóa khởi nghĩa giành chiến quyền.Sau đây mời quý vị cùng  ôn lại thời khắc lịch sử ấy:

Sự kiện ngày 24/7/1945 diễn ra tại Cồn Mã Nhón, Cồn Ba Cây đã gắn liền với cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hoằng Hóa. Nơi đây, ngày 24/7/1945 dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng và Ban Việt Minh huyện đã diễn ra cuộc chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, táo bạo của các chiến sỹ tự vệ và nhân dân, bắt sống tri phủ và đơn vị bảo an binh, giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân. Đây là thắng lợi mở đầu cho các cao trào khởi nghĩa giành chính quyền và đưa phong trào cách mạng toàn tỉnh phát triển đến đỉnh cao.

Theo những người cao niên trong làng thì Cồn Mả trước kia là cồn cây rậm rạp, xung quanh là đồng lầy, chỉ có duy nhất một tuyến độc đạo chaỵ qua đi đến các làng phía Nam của huyện. Lực lượng tự vệ của ta vốn thông thạo địa hình bố trí ở đây để hoạt động tiến lui dễ dàng, còn kẻ định sẽ rất lúng túng khi tiến công. Đúng như dự kiến của Việt Minh, vào ngày 24/7/1945, tri phủ huyện Hoằng Hóa sau nhiều lần“hiểu dụ”nhân dân không thành công đã xin viện binh của tỉnh gồm 34 lính bảo an tiến quân vào làng nhằm tiêu diệt Việt Minh. Khi đi qua cồn Mả Nhón, chúng đã bị Ban chỉ huy Việt Minh chỉ huy tự vệ đánh bất ngờ khiến chúng không kịp trở tay và bị bắt gọn. Toán lính bảo an đã bị thất bại hoàn toàn, bị giải về sân đình chờ xử tội.

Chớp thời cơ lịch sử, vào buổi chiều ngày 24/7/1945, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, chi bộ Đảng và Ban Việt Minh huyện Hoằng Hóa đã tổ chức mít tinh lớn thắng lợi bắt sống tri phủ và tiến lên giải phóng phủ lỵ. Sau mít tinh, cuộc tuần hành có vũ trang của hàng ngàn quần chúng tiến về phủ lỵ giải phóng phủ đường. Uỷ ban dân tộc giải phóng được thành lập quản lý mọi công việc ở địa phương. Việt Minh mở cửa các nhà giam phóng thích các tù nhân và kêu gọi họ hãy đi theo con đường cách mạng để cùng đồng bào xây dựng cuộc sống mới. Cờ đỏ sao vàng đã được các đội tự vệ cắm trên các nóc công đường, báo hiệu cuộc khởi nghĩa của Việt Minh đã giành thắng lợi.

Sau khởi nghĩa giành thắng lợi, ngày 25.7.1945 dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, chi bộ Đảng và ban Việt Minh huyện đã tổ chức cuộc họp hội nghị cán bộ Việt Minh toàn huyện tại xã Hoằng Đạo để thành lập Ủy ban dân tộc giải phóng làm nhiệm vụ giải tán chính quyền còn lại ở các cơ sở và hoạt động ở các địa phương.

Vinh dự là địa phương có địa danh diễn ra sự kiện cách mạng trọng đại của huyện Hoằng Hóa, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ngay từ năm 2009, Đảng bộ huyện Hoằng Hóa, xã Hoằng Đạo đã huy động nguồn lực để xây dựng toàn bộ khu di tích lịch sử cồn Mả Nhón. Khu di tích lịch sử này đã được xây dựng trên diện tích trên 500 m2, tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng  gồm có nhà truyền thống, nhà bia tưởng niệm 13 tự vệ trong cuộc chiến đấu đu tiên với đội lính bảo an Nhật cùng hệ thống khuôn viên, cây xanh và các công trình khác. Hiện nay, khu di tích lịch sử này đã và đang được các thế hệ nhân dân bảo vệ, giữ gìn lưu lại những giá trị truyền thống của cha ông.

Hoằng Hóa địa phương đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa diễn ra sự kiện cướp chính quyền về tay nhân dân vào ngày 24/7/1945 với cuôc chiến đấu đầu tiên của tự vệ Việt Minh với phát xít Nhật tại cồn Mả Nhón, xã Hoằng Đạo là một dấu mốc quan trọng được đánh dấu là cuộc khởi nghĩa mở đầu trong toàn tỉnh.

Sau 78 năm giành chính quyền, đến nay bộ mặt của  huyện nhà  đã và đang có những bước thay đổi đáng kể; Từ lĩnh vực kinh tế xã hôi phát triển cho tới công tác chăm lo đời sống, chính sách xã hội cho người có công cũng đặc biệt được quan tâm.Đặc biệt để xứng đáng là mảnh đất anh hùng , trong những năm gần đây lãnh đạo huyện đã đầu tư xây dựng các khu di tích lịch sử như: Cồn ba cây ở Hoằng thắng, Tượng Đài lão dân quân Hoằng Trường….

Với tinh thần tiếp nối truyền thống của cha anh, viết tiếp niềm tự hào của dân tộc, toàn thể cán bộ công chức và người dân xã Hoằng Hà đã và đang nỗ lực hết mình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp bằng những việc làm thiết thực ở các khu dân cư như các ngõ xóm, ngõ hộ đã có nhiều hoạt động thiết thực ở các cụm dân cư, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những quy định của địa phương, hương ước của thôn, làng văn hóa. Nhiều mô hình được xây dựng như: “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Vườn hoa thay cỏ dại”, “Dòng họ tự quản” “Camera giám sát an ninh”;. Vận động nhân dân đóng góp, kêu gọi con em xã quê ủng hộ làm đường giao thông, lắp đặt đường điện chiếu sáng công cộng; Hiến đất để làm đường , tạo nên diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới theo hướng “sáng, xanh, sạch, đẹp”.Với những nỗ lực phát huy sức mạnh đoàn kết chúng ta tin tưởng rằng xã Hoằng Hà sẽ vững bước trên con đường đi lên xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
                                                                                                                       Hoa Hồng- CCVH