Tăng cường các biện pháp cấp bách khống chế bệnh VDNC trên trâu, bò

Đăng lúc: 08:00:00 12/04/2021 (GMT+7)

Xuất hiện từ ngày 19/3/2021 tại xã Hoằng Đạo với 3 con bò của 2 hộ mắc bệnh, đến ngày 7/4/2021, bệnh dịch VDNC trên trâu, bò đã nhanh chóng lan rộng ra 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong đó, có 6 xã đã công bố dịch bệnh VDNC trên trâu, bò, gồm: Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Thắng, Hoằng Xuân, Hoằng Hà, Hoằng Yến; số bò bị bệnh 123 con tại 101 hộ, số bò chết phải tiêu hủy 4 con. Riêng tại xã Hoằng Đạo – nơi bệnh dịch xuất hiện đầu tiên đã có 21 con bò của 17 hộ tại 5 thôn bị mắc bệnh, trong đó, có 1 con bò đẻ non, bê con sinh ra được vài ngày thì chết.
Hoằng Hoá đã tiêm phòng xong vắc xin VDNC trên đàn trâu, bò thuộc diện tiêm.jpeg
Hoằng Hoá đã tiêm phòng xong vắc xin VDNC trên đàn trâu, bò thuộc diện tiêm

Để khống chế dịch bệnh VDNC lây lan nhanh trên địa bàn huyện, đặc biệt không để xảy ra hiện tượng “dịch chồng dịch”, công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC trên gia súc đang được các cấp, ngành và địa phương trong huyện triển khai thực hiện quyết liệt. Theo đó, Hoằng Hoá tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo chống dịch như chống giặc, không được phép chủ quan, lơ là. Kiểm tra, rà soát từng hộ chăn nuôi yêu cầu thực hiện ngay việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi, vệ sinh chuồng trại; phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, toàn bộ khu dân cư, bãi chăn thả gia súc. Tất cả các hộ chăn nuôi phải thực hiện nuôi nhốt trâu bò tại chuồng trong 10 ngày tới kể từ ngày 9/4 đến ngày 19/4/2021 để chống dịch; tập trung chăm sóc, bổ sung thêm thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho trâu, bò; Rà soát, lập danh sách để theo dõi số trâu bò hiện chưa thuộc diện tiêm phòng bệnh VDNC để cập nhật tình hình và thực hiện tiêm phòng ngay sau khi đến thời điểm tiêm phòng (bò sau khi sinh, bê hơn 2 tháng tuổi). Xử lý vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi không thực hiện tiêm phòng, không thực hiện biện pháp phòng dịch theo quy định tại Nghị định số: 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y.
Khó khăn hiện nay là thời tiết nóng ẩm, thuận lợi cho các loại côn trùng sinh sôi, phát triển mạnh, tăng nguy cơ bùng phát dịch VDNC; Các địa phương vẫn chưa thực hiện nghiêm túc, không kiểm tra sát sao đến từng hộ chăn nuôi, nhất là hộ có bò đang bị bệnh, thôn đang có dịch, việc sử dụng hóa chất phun diệt ruồi muỗi không đạt hiệu quả, tại một số xã vẫn chưa thực hiện nuôi nhốt trâu, bò, cá biệt có nơi bò đang mắc bệnh vẫn chăn thả làm tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh ra diện rộng. Vì vậy, để khống chế dịch bệnh, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống, kiểm soát, khống chế bệnh VDNC tại địa bàn. Người dân cần hiểu rõ về mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan bệnh dịch và hậu quả kinh tế để chung tay phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh VDNC, bảo vệ tài sản của gia đình và cộng đồng.
Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL